Cách vay thế chấp sổ đỏ – Điều kiện, thủ tục vay thế chấp sổ đỏ 2024

Vay thế chấp sổ đỏ là giải pháp hỗ trợ rất tốt về tài chính, đặc biệt đối với những bạn đang có nhu cầu vay vốn với khoản tiền lớn để kinh doanh, đầu tư hay mua xe…

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng mở gói dịch vụ thế chấp này, vừa đảm bảo an toàn vừa được hỗ trợ nhanh chóng. Người muốn vay có thể chọn đăng ký thuận tiện tại bất kỳ chi nhánh ngân hàng nào trên toàn quốc. Hạn mức cao, lãi suất thấp là hai ưu điểm nổi trội nhất khi nói đến vay sổ đỏ này.

Để tìm hiểu rõ hơn về vay thế chấp sổ đỏ này là gì? Thủ tục cũng như cách thức đăng ký, mức lãi suất ra sao, mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung trong bài viết sau nhé. Ở bài này, chúng tôi cũng đưa ra 1 số địa chỉ ngân hàng kèm với lãi suất để bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được đơn vị vay phù hợp.

Vay thế chấp sổ đỏ được hiểu thế nào cho đúng?

Để hiểu đúng về hình thức vay này, bạn cần phải phân biệt được rõ giữa vay thế chấp và vay tín chấp. Vậy giữa vay tín chấp và vay thế chấp có gì khác nhau?

Có thể hiểu một cách đơn giản đó là, người vay tín chấp không cần dùng tài sản đảm bảo mà vẫn được vay nhanh, thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, hạn mức khá thấp và lãi suất tính cao hơn so với dạng thế chấp. 

Còn đối với vay thế chấp, bắt buộc người vay phải dùng tài sản có giá trị để đảm bảo. Và dĩ nhiên rằng tài sản đó phải thỏa điều kiện hợp pháp, người vay trực tiếp đứng tên hoặc có giấy uỷ quyền. Đặc điểm ở vay thế chấp đó là yêu cầu khắt khe hơn về mặt giấy tờ, tuy nhiên, bù lại đó là có thể xin vay vốn với hạn mức rất cao, lãi suất cực thấp.

Vậy cụ thể vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Khi nghe đến vay thế chấp sổ đỏ tức có nghĩa là, bạn sử dụng giấy chứng nhận quyền sở hữu đất (bao gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng, đất thổ cư…) để mang đi cầm cố. Giá trị hạn mức sẽ được quy đổi dựa trên giá trị tài sản của bạn.

Sổ đỏ là vật có giá trị cao, do đó, các đơn vị cho vay cũng đòi hỏi khắt khe hơn về mặt pháp lý. Riêng về sổ đỏ, yêu cầu sổ phải trực tiếp do người vay đứng tên, hoặc có giấy uỷ quyền từ chủ sở hữu, kèm theo một số điều bổ sung khác từ chứng nhận của người thân trong gia đình. Do đó, nếu bạn muốn vay theo hình vay sổ đỏ cho ngân hàng nên cân nhắc kỹ.

Ưu và nhược điểm khi mang sổ đỏ thế chấp

Đối với bất kỳ hình thức vay nào cũng có những điểm nổi trội và hạn chế. Tuỳ vào điều kiện, nhu cầu và khả năng mà người vay nên đối chiếu và tính toán hợp lý.

Ưu điểm

Xét về ưu điểm, người vay sẽ nhận được nhiều tiện ích như:

 • Hạn mức vay cao, lên đến 80% theo giá trị nhà đất
 • Người vay được hỗ trợ tối đa trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục và nhận giải ngân nhanh sau 48h.
 • Lãi suất thấp, có thể nói ở mức thấp nhất trong các gói vay tài chính. Qua đó, người vay có thể an tâm hơn, bớt gánh nặng hơn.
 • Thời gian thanh toán thoải mái hơn. Người vay có thể xem xét khả năng tài chính của mình và chọn khoảng cho phép thích hợp.

Nhược điểm

 • Chờ giải ngân lâu hơn khi vay tín chấp (nhanh nhất 48h);
 • Giấy tờ yêu cầu chứng minh nhiều hơn;
 • Có nguy cơ mất quyền sở hữu sổ đỏ nếu không thực hiện thanh toán, hoàn trả khoản vay.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ có dễ không?

Khi muốn vay thế chấp sổ đỏ, người vay cần phải thoả đủ các điều kiện cần sau:

 • Là công dân có quốc tịch Việt Nam và nằm trong nhóm từ 20 tuổi đến 60 tuổi;
 • Có đầy đủ năng lực pháp lý và có ý thức trách nhiệm khoản vay;
 • Có công việc làm ổn định, thu nhập không bấp bênh theo thời vụ;
 • Có địa chỉ hộ khẩu hoặc KT3 tại nơi có tài sản thế chấp;
 • Có lịch sử tín dụng tốt, không bị liệt kê vào nhóm nợ xấu;
 • Chứng minh thu nhập bằng cách sao kê bảng lương (đối với người có đi làm, có sử dụng tài khoản ngân hàng);
 • Có sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa phương mà ngân hàng xét duyệt;
 • Sử dụng sổ hợp pháp, chính chủ hoặc có giấy uỷ quyền.

Vay thế chấp sổ đỏ cần thủ tục gì?

Vay thế chấp sổ đỏ để xây nhà hay để đầu tư kinh doanh đều được, miễn rằng bạn vay có chủ đích chính đáng và rõ ràng. Để tiến trình đăng ký được xét duyệt nhanh hơn, người vay cần chuẩn bị sẵn bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp theo mẫu ngân hàng (đơn này sẽ được nhân viên cung cấp và hướng dẫn tại quầy giao dịch);
 • CMND/CCCD rõ ràng, hợp lệ, không bị tẩy xoá;
 • Sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu đã lập gia đình);
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (sao kê tiêu chi ngân hàng, bảng lương, hợp đồng lao động, hoá đơn thanh toán điện nước, giấy phép kinh doanh);
 • Giấy tờ chứng minh phương án sử dụng vốn khả thi;
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp (cụ thể trong bài này là sổ đỏ).

Bạn có thể chuẩn bị trước những mẫu giấy tờ này để rút ngắn thời gian thực hiện. Nếu có thắc mắc gì thêm cần giải đáp, bạn có thể gọi đến số HOTLINE của ngân hàng đang quan tâm để nhờ họ tư vấn.

Các hình thức tính lãi khi vay thế chấp sổ đỏ

Xoay quanh về hình thức tính lãi, ta có tổng cộng 3 cách tính, bao gồm: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Đối với mỗi loại sẽ có đặc điểm và công thức tính khác nhau.

 • Lãi suất cố định: Lãi suất cố định tức có nghĩa là phần lãi sẽ không bị thay đổi trong suốt quá trình trả góp, từ lúc bắt đầu đến lúc tất toán;
 • Lãi suất thả nổi: Khoản lãi này sẽ tính gộp bao gồm phần chi phí vốn, biên độ lãi suất cố định hoặc theo chi phí vốn cố định kèm với biên độ lãi suất thay đổi;
 • Lãi suất hỗn hợp: được tính kết hợp bao gồm lãi suất cố định lúc đầu và lãi suất thả nổi lúc sau theo quy định tháng nhất định.

Do có nhiều hình thức lãi khác nhau nên khi đăng ký vay, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ hợp đồng của mình được tính theo công thức nào. Từ đó, sắp xếp tài chính phù hợp.

Vay thế chấp sổ đỏ lãi suất bao nhiêu? 

Muốn biết và kiểm soát được lãi suất hàng tháng cần phải trả bao nhiêu, người vay chỉ cần áp dụng theo cách tính sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay / Số tháng vay
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo mỗi tháng
 • Tiền lãi những tháng tiếp = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay.

Lấy ví dụ để bạn dễ hình dung:

Nguyễn Văn A vay ngân hàng với hạn mức 300 triệu đồng. Thời gian vay là 5 năm với lãi suất 12%/năm. (Con số chỉ mang tính chất minh hoạ). Vậy số tiền gốc cố định là 5 triệu đồng. 

Số tiền gộp cả tiền gốc và lãi được trả cho tháng đầu là 8 triệu đồng. Tháng 2 sẽ giảm còn 9 triệu 950 nghìn đồng và cứ thế giảm dần ở những tháng kế theo dư nợ gốc thực tế còn lại.

Quy trình cho vay thế chấp sổ đỏ

Nhìn chung, quy trình đăng ký vay không quá phức tạp. Nếu đã chuẩn bị sẵn sàng những giấy tờ cần thiết vừa nêu ở mục “Thủ tục” trên thì bạn cứ tự tin mang đến ngân hàng gần nhất để nộp hồ sơ và ký đề nghị vay vốn. 

Sau khi hoàn tất bước kiểm soát thông tin, phía ngân hàng sẽ bắt đầu tiến hành thẩm định để đưa ra hạn mức phù hợp. Kế tiếp là chờ trình lên giám đốc ngân hàng để xét duyệt hồ sơ. 

Nếu giữa bên vay và bên cho vay đều chấp nhận những thỏa thuận đề ra thì hai bên sẽ tiến hành ký tên và giải ngân. Sau khi giải ngân xong cũng có nghĩa là người vay sẽ bắt đầu quá trình trả góp hàng tháng theo đúng quy định và nghĩa vụ được cam kết.

Top 7 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào rẻ nhất? Cập nhật top 7 ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất cạnh tranh hiện nay.

LƯU Ý: Đây chỉ là gợi ý tham khảo. Bạn có thể tự tìm thêm các đơn vị khác để có sự đối chiếu, so sánh khách quan nhất. 

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV hỗ trợ cho khách hàng đăng ký vay thế chấp sổ đỏ an toàn và dễ dàng. Lãi suất cạnh tranh, từ 7,8% – 10%/năm. Vay thế chấp sổ đỏ với giá trị cao, lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo. 

Về điều kiện vay cũng như hồ sơ đăng ký, khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều. Chỉ cần khách hàng chuẩn bị sẵn CMND/CCCD, sổ đỏ bản gốc, sổ hộ khẩu/giấy tạm trú, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản trong vòng 3 tháng gần nhất. Quy trình điền vào đơn và chờ nhận kết quả sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn trực tiếp và đặt lịch hẹn. 

Ngân hàng Vietcombank

Nếu gần nhà bạn có ngân hàng Vietcombank thì bạn có thể chọn làm hồ sơ đăng ký vay vốn tại đây để thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Lãi suất vay chỉ từ 7.8%. Đối với từng trường hợp gói vay sẽ có mức quy đổi tương ứng. Nếu bạn có nhu cầu, cứ đến tại quầy giao dịch, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn. 

Giá trị có thể vay đạt đến 100% nhu cầu vốn hoặc 80% giá trị tài sản. Thời hạn vay tối đa 25 năm, cho phép người vay chủ động hơn trong quá trình trả góp và không bị áp lực về thời gian hoàn trả. 

Ngân hàng Techcombank

Nếu bạn đã thử tham khảo nhiều ngân hàng nhưng vẫn chưa tìm thấy nơi phù hợp thì bạn có thể tìm hiểu sang gói vay tại Techcombank. Tại đây, vay thế chấp sổ đỏ được nhiều ưu đãi về lãi suất và hỗ trợ làm thủ tục nhanh chóng. Hạn mức vay lên đến 80% với mức lãi từ 7.5 – 8.3%.

Cũng giống với các ngân hàng khác, Techcombank không nhận hỗ trợ khách hàng bị nợ xấu.

Ngân Hàng VPBank

Một ngân hàng khác mà chúng tôi muốn gợi ý thêm đến bạn đó là VPBank. Đây là ngân hàng có nhiều chương trình vay nổi bật và gợi mở hạn mức vay lên đến 85% giá trị tài sản. Mức lãi suất chỉ từ 7.4%/năm. 

Ngân hàng Agribank

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank là một trong những ngân hàng có chính sách hỗ trợ tốt cho khách hàng, mở ra nhiều gói vay khác nhau linh hoạt để lựa chọn. Lãi suất cực tốt, chỉ từ 6,09%/năm và hạn mức tối đa là 70% giá trị sổ đỏ. Thời hạn vay có thể đăng ký là 15 năm. 

Điều kiện để đăng ký vay tại Agribank đó là khách không bị nợ xấu, có thu nhập ổn định và quan trọng nhất là có sổ đỏ thuộc sở hữu chính chủ hoặc có giấy uỷ quyền đảm bảo sử dụng hợp pháp. 

Ngân hàng Vietinbank

Vietinbank là ngân hàng nhà nước, thuộc top 4 ngân hàng lớn nhất Việt Nam. Ngoài vay thế chấp sổ đỏ thì Vietinbank còn hỗ trợ nhiều gói khác, bao gồm cả vay tín chấp (nếu khách hàng có nhu cầu vay ít và không muốn dùng tài sản để thế chấp thì có thể tìm hiểu thêm). 

Hạn mức hỗ trợ được xếp vào top cao, 90% giá trị tài sản và 100% thu nhập. Lãi suất 7%/năm (con số này có thể biến động theo thời gian). Kỳ hạn trả góp linh hoạt, tính theo dư nợ giảm dần. 

Ngân Hàng ACB

Gợi ý cuối cùng là ngân hàng ACB. So với nhiều ngân hàng thì lãi suất vay thế chấp tại ACB thấp hơn khá nhiều và được tính theo dư nợ gốc giảm dần. Để tìm hiểu thêm về mức lãi áp dụng hiện tại, bạn có thể gọi ngay đến số hotline của ngân hàng để chuyển tiếp cuộc gọi cho nhân viên tư vấn, hoặc có thể đến ngân hàng gần nhất để tham khảo.

Có nên vay thế chấp sổ đỏ không? Kinh nghiệm đi vay là gì?

Xoay quanh về câu hỏi, liệu có nên vay thế chấp sổ đỏ hay không. Chúng tôi không khẳng định rằng có và cũng không khẳng định rằng không. Vì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích mà bạn muốn vay là gì, điều kiện bạn có thể chọn để vay kèm theo và khả năng tài chính/thu nhập hàng tháng của bạn. 

Lưu ý, dù ở bất kỳ gói vay nào, khoản tiền lớn hay nhỏ, bạn cũng nên tính toán kỹ càng vì khi vay đồng nghĩa bạn sẽ vừa trả góp cả tiền gốc lẫn lãi. Do đó, nếu vay vượt quá khả năng thì sẽ trở thành gánh nặng.

Một số kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ thêm với bạn đó là:

 • Nên ưu tiên chọn ngân hàng hỗ trợ lãi suất thấp nhất, đơn giản vì khi vay thì sẽ trả theo thời gian dài, do đó, lãi suất thấp sẽ giúp bạn đỡ gồng gánh hơn;
 • Nên chọn những ngân hàng tính lãi theo dư nợ gốc giảm dần vì số tiền nợ còn lại càng ít thì tiền đóng lãi suất càng giảm;
 • Cân nhắc kỹ giữa nhu cầu và khả năng thanh toán nợ.

Cập nhật lãi suất top 6 đơn vị vay không cần thế chấp sổ đỏ 2024

Ostatnia aktualizacja: 13 Listopada 2023
3 - 24 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 000 - 15 000 zł
? 1000 K đ - 15000 K đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 12 miesięcy
? 3-12 tháng
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 30 mln zł
? 1000000đ - 30000000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 12 miesięcy
? 3-12 tháng
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 30 mln zł
? 1000000đ - 30000000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
63 - 365 dni
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
300 000 - 3 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
63 - 365 dni
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
300 000 - 3 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
13 - 26 tygodni
? Kỳ hạn tối thiểu 91 ngày - Tối đa 182 ngày
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 10 mln zł
? VND 1 000 000 to VND 10 000 000
Kwota
» SPRAWDŹ «
91 - 120 dni
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 20 mln zł
? 500 000 ₫ - 20 000 000 ₫
Kwota
» SPRAWDŹ «
90 - 365 dni
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 18 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
9 - 12 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
3 mln - 30 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 24 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 000 - 15 000 zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 24 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 000 - 15 000 zł
? 1000 K đ - 15000 K đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 12 miesięcy
Okres spłaty
Tak
? 0% lãi suất, 0% phí cho khoản vay đầu tiên
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 10 mln zł
? 500,000 ₫ - 10,000,000 ₫
Kwota
» SPRAWDŹ «
1 - 6 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 100 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 6 miesięcy
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
250 000 - 15 mln zł
? 250000 VND -15000000 VND
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 6 miesięcy
Okres spłaty
Nie
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 17 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
3 - 6 miesięcy
Okres spłaty
-
5 mln - 15 mln zł
? 500.000₫ - 15.000.000₫
Kwota
» SPRAWDŹ «
-
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
1 mln - 10 mln zł
Kwota
» SPRAWDŹ «
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 20 mln zł
? 500000đ - 20000000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
91 - 120 dni
? Tối thiểu 91 ngày Tối đa 120 ngày
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 10 mln zł
? 500 000đ - 10 000 000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
91 - 120 dni
? Tối thiểu 91 ngày Tối đa 120 ngày
Okres spłaty
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
500 000 - 10 mln zł
? 500 000đ - 10 000 000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «
-
Tak
Pierwsza pożyczka gratis
100 000 - 20 mln zł
? 100000đ - 20000000đ
Kwota
» SPRAWDŹ «

Câu hỏi thường gặp

Phần cuối cùng sẽ được kết lại bằng một số câu hỏi thường gặp. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để hiểu rõ hơn về hình thức vay này.

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Rất tiếc rằng không. Những khách hàng thuộc đối tượng nhóm nợ xấu sẽ không được hỗ trợ vay vốn, ngay cả ở dạng vay tín chấp. 

Trong trường hợp này, bạn có thể chọn đăng ký vay tại các công ty tài chính lớn có uy tín. Nếu không có gói vay thế chấp sổ đỏ thì bạn có thể tham khảo gói vay theo sim, vay tiền theo cavet xe, vay theo hoá đơn điện nước…

Tuy nhiên, hạn mức sẽ thấp hơn nhiều, nhưng đảm bảo được an toàn. Chúng tôi khuyên bạn tuyệt đối KHÔNG nên vay công ty tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Vay thế chấp sổ đỏ bao lâu được giải ngân?

Thông thường thời gian duyệt và giải ngân sẽ kéo dài từ 3-10 ngày. Tuy nhiên, cũng có trường hợp lâu hơn nếu hồ sơ không hợp lệ, phải chỉnh sửa liên tục hay sổ đỏ chưa chứng minh được quyền sở hữu, quyền quyết định sử dụng vay, mua/bán. 

Có thể tất toán khoản vay sớm không?

Hầu hết các ngân hàng đều tạo điều kiện thoải mái cho khách hàng tất toán sớm nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, phí tất toán sẽ tính thêm, từ 1-5% tuỳ vào quy định của mỗi đơn vị vay. 

Người thân đứng tên sổ đỏ thì có thể đăng ký vay được không?

Câu trả lời là CÓ, tuy nhiên, người đứng tên đó phải làm giấy uỷ quyền, ký giấy chấp thuận cho người trực tiếp đi vay được sử dụng tài sản, đồng thời, giấy tờ đó cũng được công chứng rõ ràng.

Vay thế chấp sổ đỏ được tối đa bao nhiêu tiền?

Tuỳ vào giá trị tài sản đất mà bạn sở hữu sẽ có mức thẩm định hạn mức khác nhau. Thông thường bạn có thể vay đến 70-80% giá trị.

Đất nông nghiệp có thể dùng vay thế chấp sổ đỏ được không?

Đất nông nghiệp vẫn có thể dùng để vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, mức phổ biến cũng như khả năng được chấp nhận sẽ không cao. Hơn nữa, hạn mức vay đất nông nghiệp nếu được duyệt cũng không cao bằng đất thổ cư.

Kết luận

Vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay tiện lợi và xác suất được duyệt vay rất cao, lên đến 98%. Tuy nhiên, nó không phải là phương án chọn lựa duy nhất và tốt nhất. Giải pháp vay tốt nhất khi và chỉ khi nó phù hợp với nhu cầu, điều kiện và sức khỏe tài chính của bạn. 

Nếu bạn cần xoay tiền với vốn thấp, dưới 100 triệu, như vay 20 triệu trả góp 12 tháng thì bạn hoàn toàn có thể chọn gói vay tín chấp, để tránh nguy cơ mất đi tài sản.

Hiện nay, có rất nhiều công ty tài chính có uy tín hỗ trợ vay tín chấp với lãi suất thấp, đồng thời sẵn sàng chấp nhận khách hàng bị nợ xấu. Do đó, nếu ngân hàng từ chối bạn thì hãy thử tìm đến công ty tài chính nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *