Margin trong chứng khoán là gì? Có nên sử dụng Margin không?

Margin trong chứng khoán được gọi là đòn bẩy tài chính và là công cụ được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Vậy Margin trong chứng khoán là gì? Tỷ lệ Margin như thế nào là tối ưu? Có nên sử dụng Margin không?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Từ đó, giúp các nhà đầu tư cân nhắc kỹ lưỡng có nên sử dụng Margin trong chứng khoán hay không.

Margin trong chứng khoán là gì?

Margin trong chứng khoán (đòn bẩy tài chính) hay giao dịch ký quỹ, là hình thức đầu tư vào chứng khoán bằng cách vay tiền của công ty chứng khoán. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ giúp nhà đầu tư tăng lợi nhuận. Thế nhưng, đổi lại mức rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt cũng sẽ cao hơn.

Margin trong chứng khoán còn được gọi là giao dịch ký quỹ hay đòn bẩy tài chính

Tùy theo quy định của công ty chứng khoán tại thời điểm ký quỹ mà tài sản đem kỹ quỹ có thể là tiền mặt hoặc chứng khoán nằm trong danh mục cho phép của công ty. Số tiền hoặc chứng khoán đem ký quỹ chỉ là một phần ban đầu của chứng khoán cần giao dịch. Phần còn lại sẽ được cho vay bởi công ty chứng khoán.

Khi thực hiện giao dịch ký quỹ, mỗi nhà đầu tư sẽ được cấp một hạn mức tín dụng từ công ty chứng khoán. Bạn có thể mua số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều so với số tiền thực sự bạn có khi đã sử dụng dịch vụ ký quỹ.

Ví dụ về việc sử dụng Margin trong chứng khoán

Để giúp mọi người hiểu hơn về Margin trong chứng khoán là gì, dưới đây sẽ là ví dụ minh họa cho vấn đề này:

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nhiều hơn
  • Nhà đầu tư A mua cổ phiếu Vinamilk (VNM) trị giá 2 tỷ bằng số tiền hiện có của mình là 2 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư A không sử dụng Margin.
  • Nhà đầu tư B chỉ có 2 tỷ và mua cổ phiếu Vinamilk trị giá 4 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư B đã sử dụng Margin. Ở đây, nhà đầu tư B chỉ có 2 tỷ đồng nhưng nắm giữ 4 tỷ đồng cổ phiếu của VNM. Như vậy, nhà đầu tư đã vay 2 tỷ đồng của công ty chứng khoán.

Để đánh giá mức sinh lời và rủi ro khi sử dụng Margin trong chứng khoán, chúng ta tiếp tục tìm hiểu:

  • Giả sử giá cổ phiếu của VNM tăng 30%. Như vậy, nhà đầu tư A sẽ sinh lời 30% x 2 tỷ đồng = 600 triệu đồng, tức mức sinh lời là 30%. Trong khi đó, nhà đầu tư B sẽ sinh lời là: 30% x 4 tỷ đồng = 1.200 triệu đồng, tức sinh lời so với vốn gốc là 1.200 triệu/ 2 tỷ 60%.
  • Trường hợp, cổ phiếu VNM giảm 15%. Lúc này, nhà đầu tư A sẽ lỗ tương ứng 300 triệu đồng, tức là 15%. Còn nhà đầu tư B sẽ lỗ 600 triệu đồng, tương ứng là 30%.

Như vậy, có thể thấy khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong chứng khoán càng cao thì lợi nhuận càng tăng. Tuy nhiên, rủi ro cũng sẽ lớn hơn.

Tỷ lệ giao dịch ký quỹ là gì?

Để nắm rõ hơn về Margin trong chứng khoán là gì, các bạn cần hiểu về tỷ lệ giao dịch ký quỹ theo những nội dung dưới đây:

Hiểu thế nào về tỷ lệ giao dịch ký quỹ

Tỷ lệ giao dịch ký quỹ chính là tỷ lệ số tiền thực/tổng số tiền tối đa có thể dùng để mua chứng khoán (đơn vị %).

Thông thường, những công ty thanh khoản cao và hoạt động tốt sẽ có tỷ lệ cho vay theo đúng mức tối đa mà Uỷ ban chứng khoán yêu cầu là 50%.

Chẳng hạn như ví dụ nhà đầu tư B ở trên thì tỷ lệ giao dịch ký quỹ là 1:2. Vì có 2 tỷ nhưng nhà đầu tư đầu tư chứng khoán của Vinamilk lên tới 4 tỷ đồng.

Tỷ lệ Margin thế nào là tối ưu?

Tỷ lệ Margin tối ưu là tỷ lệ để lợi nhuận nhận được bao gồm hai yếu tố là lớn nhất và dài hạn nhất. Điều này có nghĩa là phải đảm bảo có được tỷ lệ đòn bẩy hợp lý nhất chứ không phải margin cao là tốt.

Tỷ lệ Margin tối ưu là việc sử dụng đòn bẩy hợp lý nhất

Tuy nhiên, mỗi nhà đầu tư sẽ có trình độ khác nhau nên việc sử dụng mức đòn bẩy cũng không giống nhau. Vì thế, mức rủi ro ở mỗi người khi sử dụng đòn bẩy cũng có sự khác nhau.

Những rủi ro khi sử dụng Margin trong chứng khoán là gì?

Sử dụng Margin trong chứng khoán là gì thì cần hiểu bản chất của Margin. Theo đó, sử dụng giao dịch ký quỹ chỉ là cách để phóng đại kết quả lời và lỗ. Vì thế, việc sử dụng Margin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần nắm rõ, đó là:

Chi phí để vay Margin

Thông thường, chi phí vay Margin sẽ lớn hơn lãi suất ngân hàng 5 – 8%. Các công ty chứng khoán cho nhà đầu tư vay với chi phí thường dao động trong khoảng 12 – 14%. Vì thế, để có lãi, bạn phải có được lợi nhuận cao hơn so với chi phí vay.

Tiềm ẩn rủi ro về giá cổ phiếu

Khi cổ phiếu tăng đồng nghĩa số tiền bạn kiếm được sẽ nhiều hơn. Thế nhưng, số tiền bạn chịu lỗ cũng sẽ rất nhiều nếu như giá cổ phiếu giảm. Việc sử dụng Margin là sự kết hợp cả nghệ thuật và khoa học.

Sử dụng Margin tiềm ẩn nhiều rủi ro

Chẳng hạn: Bạn chơi ký quý tỷ lệ 1:2 và trường hợp cổ phiếu giảm 20% khiến bạn lỗ 40%. Khi đó, cổ phiếu phải tăng 33% thì bạn mới ở mức hòa vốn. Nếu không dùng Margin, cổ phiếu chỉ cần tăng 25% là bạn đã hòa vốn rồi.

Rủi ro từ chính bản thân nhà đầu tư

Hiện nay, hầu hết những nhà đầu tư cá nhân Việt Nam chưa thực sự hiểu rõ về tỷ lệ đòn bẩy tối ưu. Thay vào đó, họ thường sử dụng đòn bẩy cao. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có nguy cơ thua lỗ nặng, thậm chí là trắng tay nếu như cổ phiếu giảm giá mạnh và trong thời gian dài.

Việc sử dụng Margin đối với nhiều nhà đầu tư hiện nay chỉ mang tính may mắn. Tức là nếu họ may mắn thì sẽ có cơ hội tăng lãi. Nhưng nếu sử dụng Margin trong thời gian lâu dài thì khả năng thua lỗ là điều có thể xảy ra.

Bị động trong giao dịch

Sử dụng Margin trong chứng khoán còn tiềm ẩn rủi ro về vấn đề bị động trong giao dịch theo 2 hình thức sau:

  • Margin call: Đây là hình thức mà công ty chứng khoán sẽ yêu cầu bạn nộp tiền thêm vào khi cổ phiếu của họ giảm giá đến mức nào đó. Hoặc nếu không họ sẽ quyết định bán cổ phiếu ra để thu lãi về và khoản tiền cho vay.
  • Giảm tỷ lệ cho vay Margin bất ngờ: Nhiều công ty chứng khoán vì lý do nào đó mà họ sẽ giảm tỷ lệ cho vay. Chẳng hạn, nếu trước kia bạn đang có tỷ lệ ký quỹ là 1:2 mà bây giờ tỷ lệ chỉ còn 1:1,5 thì buộc bạn phải bán cổ phiếu giá. Khi có hàng loạt nhà đầu tư khác cùng bạn đều đồng loạt bán cổ phiếu thì giá cổ phiếu sẽ giảm. Hệ quả là bạn sẽ chịu thiệt hại rất lớn.

Có nên sử dụng Margin trong chứng khoán không?

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy Margin trong chứng khoán luôn tồn tại cả ưu điểm và rủi ro. Việc có nên sử dụng Margin hay không tùy thuộc vào quyết định của mỗi người. Tuy nhiên, nếu vẫn quyết định sử dụng giao dịch ký quỹ trong chứng khoán thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tính toán và nắm vững kiến thức mới nên sử dụng Margin trong chứng khoán
  • Bạn chỉ nên sử dụng Margin khi nắm rõ được kiến thức về công cụ này và phải dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Nếu có thể nên tham gia học chứng khoán online với các giảng viên, những nhà đầu tư trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm thực tế thông qua các khoản đầu tư của riêng mình và tìm hiểu thêm về cách đầu tư với Margin trong chứng khoán có hiệu quả.
  • Nếu có sử dụng Margin thì chỉ nên đầu tư ngắn hạn và cần tránh lựa chọn các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp.
  • Chỉ khi thấy thị trường chứng khoán có xu hướng tăng rõ ràng thì bạn mới nên sử dụng Margin. Như vậy, xác suất để thành công sẽ cao.
  • Khi sử dụng Margin chỉ nên lựa chọn những cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhằm đảm bảo dễ dàng giao dịch trong trường hợp xấu. Đồng thời, chỉ nên sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn theo chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh.”

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu Margin trong chứng khoán là gì. Thực tế, Margin luôn tồn tại 2 mặt là có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn, nhưng cũng có thể thua lỗ nặng.

Vì thế, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên sử dụng giao dịch ký quỹ trong chứng khoán hay không.  Và hãy thường xuyên truy cập vào trang web Tindung.online để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về đầu tư chứng khoán nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *