Rút tiền trước kỳ hạn Vietinbank? Quy định mới nhất 2024

Có thể nói gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên nếu bạn muốn rút tiền trước kỳ hạn Vietinbank thì có được hay không? Phí là bao nhiêu? Bài viết dưới đây của Vnep.org.vn sẽ giúp bạn những giải đáp thắc mắc trên. Cùng tìm hiểu nhé. 

Có hay không việc rút tiền trước kỳ hạn Vietinbank? 

Có thể thấy được việc rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn là việc người gửi rút một khoản tiền trong tài khoản tiết kiệm của mình mà chưa đến hạn tất toán theo quy định đã được thỏa thuận với ngân hàng. Đó có thể là cần gấp hay một lý do nào đó. 

Thế nhưng trên thực tế thì ngân hàng vẫn có nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không cho phép rút trước hạn. Chỉ khi nào khách hàng đồng ý dùng những sản phẩm này thì cần phải tuân thủ quy định của sản phẩm đó. 

Những trường hợp không được phép rút tiền tiết kiệm trước thời hạn:

Sổ tiết kiệm đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay 

Khi khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay thì phía ngân hàng sẽ phong tỏa toàn bộ số tiền trong sổ.

Lúc này người gửi không thể thực hiện rút trước thời hạn cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với khoản vay của mình.

Sản phẩm tiết kiệm có quy định không được rút trước hạn và khách hàng đồng ý tham gia

Trên thực tế thì ngân hàng vẫn có nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm kèm theo quy định không được rút trước thời hạn.

Khách hàng khi  tham gia vào những sản phẩm này sẽ được ngân hàng trả lãi suất tiết kiệm rất cao hay kèm theo các ưu đãi khác. 

Vì vậy có thể nói, khi người gửi được phổ biến những thông tin về sản phẩm tiết kiệm này và vẫn đồng ý tham gia thì bạn sẽ không được quyền rút trước thời hạn.

Khách hàng phải chờ tới ngày đáo hạn để rút toàn bộ tiền trong sổ ra để sử dụng.

Ngân hàng vẫn có nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không cho phép rút trước hạn
Ngân hàng vẫn có nhiều sản phẩm tiền gửi tiết kiệm không cho phép rút trước hạn

Rút tiền trước thời hạn gặp rủi ro gì?

Khi tiến hành rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn bạn sẽ không bị phạt thế nhưng sẽ không được nhận lãi suất sinh lời giống như khi rút đúng hạn.

Tất cả những khoản tiền rút trước hạn sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn – thấp nhất.

Để tạo điều kiện cho khách hàng, hiện nay có một số ngân hàng đã thiết kế những gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm cho phép được rút gốc linh hoạt một phần. Số tiền còn lại vẫn sẽ được hưởng lãi suất đúng hạn theo quy định. 

Lãi suất tiền gửi khi rút tiền trước thời hạn

Theo quy định của Thông tư số 04/2011/TT-NHNN về việc thực hiện Quy chế về tiền gửi tiết kiệm đã được công bố về chi tiết lãi suất được hưởng.

Khách hàng nếu muốn rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn thì ngân hàng và tổ chức tín dụng ngân hàng sẽ sử dụng mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất. 

Việc ban hành thông tư số 04 này đã giúp bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng. Đồng thời góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ cũng như giảm sự thay đổi dòng tiền tệ.

Lãi suất khi rút tiền trước thời thời hạn ở một số ngân hàng như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, BIDV, TPbank, Agribank, Sacombank,… đang được rất nhiều người quan tâm và để ý.  

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau thế nhưng đều có sự tương tự và thường sẽ chia làm hai hình thức.

Đó là gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt. Trong đó, mức tính lãi suất cũng khác nhau theo từng gói, cụ thể đó là:

Gửi tiết kiệm thông thường

Đối với hình thức này, ngân hàng sẽ hoàn toàn cho phép các bạn rút tiền tiết kiệm trước thời hạn. Thế nhưng khi các bạn rút tiền ngân hàng sẽ chi trả cho bạn mức lãi suất bằng với lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn ( 0.5% – 1%/năm).

Nếu các bạn gửi tiết kiệm theo hình thức nhận lãi trước thì khi rút trước hạn thì số tiền lãi mà các bạn đã nhận được phải trả lại cho ngân hàng bằng phương pháp khấu trừ vào phần tiền lãi không kỳ hạn hay tiền gốc còn lại trong sổ tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Một số ngân hàng như Agribank và Techcombank thì có hình thức gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt giúp cho khách hàng thuận lợi hơn trong việc sử dụng tiền gửi.

Điều đó có nghĩa là khi các bạn gửi tiền có kỳ hạn đồng thời có nhu cầu rút một phần tiền tiết kiệm trước thời hạn thì phía ngân hàng sẽ tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền rút ra. 

Còn phần tiền còn lại có trong tài khoản tiết kiệm sẽ vẫn được tính theo lãi suất có kỳ hạn như thỏa thuận ban đầu.

Còn ngân hàng Sacombank sẽ hỗ trợ khách hàng đăng ký những kỳ hạn rút gốc linh hoạt. Khi đó, nếu các bạn có nhu cầu rút tiền trước kỳ hạn thì vẫn được hưởng lãi suất theo kỳ hạn mà ngân hàng đã quy định.

Gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt tại Vietinbank
Gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt tại Vietinbank

Biện pháp để tránh rủi ro khi rút tiền trước thời hạn

Để có thể tránh và hạn chế được rủi ro khi rút tiền trước thời hạn thì tùy vào kỳ hạn gửi, số tiền gửi và thời gian các bạn đã đạt được trong kỳ hạn.

Phía ngân hàng sẽ tư vấn cho các bạn cách lấy sổ tiết kiệm đó vay tiền trong thời gian còn lại sẽ phải trả một số số tiền nhỏ hơn số tiền mà mình được lĩnh.

Đến cuối kỳ tất toán sổ tiết kiệm của các bạn sẽ được lĩnh số tiền chênh giữa tiền lãi tiết kiệm đúng kỳ hạn bạn đã gửi và số tiền vay của ngân hàng thế chấp bằng chính sổ tiết kiệm của mình. 

Thủ tục và cách rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn

Bạn có thể tham khảo thủ tục và cách rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn được chia sẻ dưới đây:

Thủ tục rút tiền

Theo khoản 1 Điều 15 Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN, người gửi tiền khi có nhu cầu rút tiền trước hạn cần đảm bảo những thủ tục sau:

“Người gửi tiền cần tuân thủ và thực hiện những thủ tục sau:

a. Xuất trình thẻ tiết kiệm khi đến ngân hàng

b. Nộp giấy rút tiền có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký ở tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm

c. Đối với cá nhân là người Việt Nam thì phải xuất trình Chứng minh nhân dân. Đối với những người gửi tiền là cá nhân nước ngoài thì:

  • Phải xuất trình được hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực 
  • Xuất trình được hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực 

d. Đối với những trường hợp người gửi tiền là người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật thì người gửi tiền ngoài việc thực hiện những thủ tục nêu ở Điểm a, b, và c Khoản 1 Điều này phải xuất trình thêm một số giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ hay người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người hạn chế năng lực hành vi dân sự.

e. Người gửi tiền cần phải thực hiện những thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định.”

Hướng dẫn cách rút tiền trước hạn

Hiện nay để rút được tiền gửi tiết kiệm khách hàng có thể dùng 2 cách làm thông dụng nhất đó là: 

Hãy đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền để rút tiền: Các bạn sẽ đem theo sổ/thẻ tiết kiệm và những giấy tờ theo quy định của ngân hàng, nhân viên tại đây  sẽ hướng dẫn các bạn từng bước chi tiết.

Rút tiền trực tuyến: Các bạn có thể rút qua cây ATM hay thông qua Internet Banking.

Để được hưởng những lợi ích tối đa khi đem tiền đi gửi tiết kiệm, bạn nên cân nhắc thật kỹ hình thức gửi tiết kiệm tốt nhất đồng thời tránh rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn để không bị mất những khoản lãi không hề nhỏ. 

Cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ với nhân viên của những ngân hàng để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất trước khi quyết định gửi tiết kiệm.

Các bạn có thể rút tiền trước thời hạn qua cây ATM hay thông qua Internet Banking
Các bạn có thể rút tiền trước thời hạn qua cây ATM hay thông qua Internet Banking

Kết luận

Những thông tin mà Vnep.org.vn chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp cho thắc mắc việc rút tiền trước kỳ hạn Vietinbank. Điều này sẽ giúp người gửi biết được cách tính toán sao cho hợp lý và phù hợp nhất. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *