7 quy tắc phải biết trước khi tham gia airdrop

Những ai quan tâm đến tiền điện tử chắc hẳn đều đã nghe tới khái niệm airdrop, hay các kèo airdrop. Không ai có thể phủ nhận rằng chúng hiện đang là xu hướng quảng bá phổ biến nhất trong cộng đồng tiền điện tử.

Tuy vậy, chắc chắn rằng nhiều người vẫn chưa biết chính xác airdrop là gì và liệu nó có tốt cho ngành công nghiệp tiền điện tử hay không. Cùng tìm hiểu về airdrop và 7 điều quan trọng trước khi tham gia airdrop nhé!

Airdrop là gì?

Airdrop là những đồng tiền miễn phí, nó dành cho mục đích tiếp thị. Như chúng ta đã biết, một cộng đồng lớn mạnh là điều bắt buộc để có các dự án thành công. Vì vậy, việc tung ra các kèo airdrop là một cách tuyệt vời để các nhà phát triển quảng bá dự án tiền điện tử mới của họ. 

Các kèo airdrop ra đời nhằm quảng bá những loại tiền điện tử mới.
Các kèo airdrop ra đời nhằm quảng bá những loại tiền điện tử mới.

Airdrop thường là một phần lớn của chiến dịch tiếp thị bao gồm quảng bá đồng tiền mới đó trên phương tiện truyền thông xã hội, các bài đăng trên blog và dùng những phần thưởng để lôi kéo số lượng tham gia của người dùng vào loại tiền điện tử đó.

Trên thực tế, đã có nhiều airdrop thành công ví dụ như airdrop của nhà Uniswap từng có kèo airdrop hơn 10000$ cho mỗi người, 1INCH 2000$, hay mới đây nhất UNFI tặng 750 token ~ 7000$ với tỷ giá coin UNFI/VND hiện tại xấp xỉ 118.892 đồng. Đây là những phần thưởng lớn mà ai tham gia kèo airdrop cũng đều mong ước có được.  

Các loại airdrop phổ biến 

Bounty Airdrop giúp các dự án tiền điện tử tạo dựng cộng đồng người dùng.
Bounty Airdrop giúp các dự án tiền điện tử tạo dựng cộng đồng người dùng.

1. Holder airdrops

Trong hầu hết các trường hợp, các dự án airdrop được xây dựng trên một trong những blockchain lớn hơn như Ethereum và phần còn lại chủ yếu là trên Stellar, NEXT hoặc NEO. Để đăng ký loại airdrop này, tất cả những gì bạn cần làm là giữ tiền điện tử liên quan đến airdrop tại một thời điểm cụ thể và bạn sẽ nhận được những đồng tiền miễn phí mới. 

2. Forked airdrops

Tại một số thời điểm, một chuỗi khối có thể phân nhánh. Khi nó xảy ra, chuỗi khối đó sẽ tách thành hai chuỗi riêng biệt. Để đăng ký loại airdrop này, tất cả những gì bạn phải làm là giữ các đồng tiền của chuỗi ban đầu trước khi chia tách và bạn sẽ được trả với những đồng tiền mới được chia nhỏ. Fork nổi tiếng nhất là Bitcoin Cash vào tháng 8 năm 2017.

3. Bounty Airdrop

Đây là loại airdrop phổ biến nhất hiện nay. Trong hầu hết các dự án, người tham gia sẽ phải thực hiện một số tác vụ xã hội như theo dõi Twitter của dự án, tham gia nhóm Telegram hoặc thích trang Facebook của dự án.

Thông thường, bạn cũng cần gửi chi tiết cá nhân của mình, chẳng hạn như địa chỉ email và tất nhiên bao gồm địa chỉ ví của bạn, thường là địa chỉ ERC-20 dựa trên Ethereum để nhận tiền thưởng. 

Sự nguy hiểm khi tham gia airdrop

Những kẻ lừa đảo ở khắp mọi lĩnh vực và không có gì lạ khi chúng cũng đang khai thác lĩnh vực tiền điện tử. Đừng lơ là cảnh giác vì luôn có khả năng rằng airdrop mà bạn đang thực hiện là một trò lừa đảo. Có không ít người dùng mất thời gian làm nhiệm vụ của dự án và kết quả là họ không nhận được bất kỳ đồng tiền miễn phí nào.

Cần tìm hiểu cẩn thận thông tin khi tham gia các kèo airdrop.

nhiên, vấn đề cốt lõi ở đây là những kẻ lừa đảo có thể thu thập thông tin cá nhân mà bạn cung cấp trong quá trình đăng ký airdrop và chúng có thể bán hoặc sử dụng lại nó trong tương lai.

Nếu bạn đã tham gia vào rất nhiều đợt airdrop, thì bây giờ bạn đã hiểu tại sao điều quan trọng là phải thực hiện chúng một cách an toàn và bảo mật rồi đúng không? Còn nếu bạn chưa từng tham gia airdrop, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn thực hiện tại website kienthuctienao.org.

7 quy tắc an toàn khi tham gia airdrop

1. Không bao giờ chia sẻ khóa riêng tư của bạn

Chắc hẳn rằng bạn không muốn ví tiền của mình rơi vào tay kẻ khác đúng không? Mặc dù đây là quy tắc cơ bản khi bạn đăng ký hay nắm giữ một khối tài sản nào đó, không chỉ là trong lĩnh vực tiền điện tử. Nhưng vẫn phải nhắc lại vì nó là quy tắc quan trọng nhất.

2. Không bao giờ trả tiền cho airdrop

Nếu một dự án nào đó yêu cầu bạn trả tiền để tham gia vào đợt airdrop, hãy ngừng tham gia dự án đó bởi airdrop là những kèo quảng bá, chưa chắc chắn về độ phát triển của dự án trong tương lai nên số tiền bạn chi trả có thể sẽ bị mất trắng. 

3. Tạo một địa chỉ email chuyên dụng mới

Người dùng nên tạo một địa chỉ email mới với mục đích chỉ sử dụng nó cho các kèo airdrop. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng các email khác nhau cho mỗi lần đăng ký airdrop khác nhau. 

4. Không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau

Quy tắc này rất rõ ràng, nó áp dụng cho tất cả các tài khoản của bạn và đặc biệt cho các kèo airdrop yêu cầu đăng ký trên trang web của họ. Đơn giản chỉ vì sử dụng cùng một mật khẩu sẽ gây nguy hiểm cho tài sản của bạn khi một người nào đó biết được mật khẩu và họ có thể truy cập toàn bộ dữ liệu của bạn.

Để tạo nhiều mật khẩu khác nhau, bạn nên sử dụng một trong các ứng dụng quản lý mật khẩu hoặc trình tạo mật khẩu trực tuyến.

5. Tránh KYC airdrop nếu bạn còn nghi ngờ về độ tin cậy của nó

KYC là viết tắt của Know Your Customer. Trong hầu hết các trường hợp, để tham gia vào một ICO, bạn sẽ cần cung cấp dữ liệu cá nhân của mình. Đó là điều rủi ro lớn nhất vì bạn sẽ phải chia sẻ thông tin cá nhân của mình (bao gồm giấy tờ tùy thân, địa chỉ, …).

Với loại dự án chưa được xác định độ tin cậy cao như những kèo airdrop, người tham gia không nên thực hiện KYC.

6. Tạo một địa chỉ Ethereum mới

Hầu hết các dự án được xây dựng trên Ethereum. Giải pháp tốt nhất là bạn nên tạo một địa chỉ Ethereum mới và chỉ sử dụng cho airdrop. Ngay cả khi không có nguy cơ lớn trong việc chia sẻ địa chỉ công khai của bạn.

Sẽ an toàn hơn khi các dự án đó không biết bạn có bao nhiêu Ethereum. Hơn thế nữa, những người thu thập dữ liệu có khả năng sẽ bán những thông tin có giá trị cao này.

7. Tổng hợp những kèo airdrop đã làm vào một bảng tính

Mỗi ngày lại có hàng loạt kèo airdrop diễn ra, vì vậy sau một thời gian tham gia airdrop chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ mình đã từng tham gia vào dự án nào, và dự án nào cần lưu ý những điều khoản gì hoặc đơn giản bạn muốn lưu lại link giới thiệu để lôi kéo bạn bè cùng làm airdrop để kiếm thêm phần thưởng.

Vì vậy, bạn nên lập một bảng tính lưu lại toàn bộ thông tin mà bạn đã thực hiện để dễ dàng quản lý thông tin hơn. 

Ngay cả khi có rất nhiều vụ lừa đảo trong airdrop và nhiều vụ vô giá trị, vẫn có một số dự án tuyệt vời và hợp pháp với airdrop đáng giá. Nếu bạn may mắn, bạn vẫn có thể giàu lên nhờ tiền đ iện tử mà không cần bỏ ra một đồng vốn nào.

Điều quan trọng là phải biết tìm hiểu thông tin của dự án và tuân thủ theo những quy tắc khi làm airdrop. Chúc các bạn may mắn và nhận về lợi nhuận từ airdrop.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *