[Sự thật] Mua trả góp laptop lãi suất 0% – 6 điều cần biết

Các gói cho vay tiêu dùng mua trả góp laptop lãi suất 0% tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm luôn thu hút một lượng lớn khách hàng quan tâm. Câu hỏi đặt ra là, khi đưa ra mức lãi này, liệu các ngân hàng, công ty tài chính có đang thực sự chịu thiệt để mang lại những lợi ích to lớn cho khách hàng?

Hãy cùng chúng tôi vạch trần “cái bẫy bí ẩn” về hình thức mua trả góp laptop 0% lãi suất qua 6 sự thật dưới đây.

Mua trả góp laptop lãi suất 0% cụ thể là gì?

Mua máy tính xách tay trả góp lãi suất 0% hiểu đơn giản là việc bạn mua laptop và sẽ được vay để trả góp cho sản phẩm đó mà không bị tính lãi suất trong toàn bộ thời gian trả góp.

Điều bạn cần biết ở đây là cửa hàng bạn mua laptop không phải là nơi cho bạn vay trả góp mà đứng sau đó là một ngân hàng hay công ty tài chính nào đó. Khi bạn chọn hình thức mua sản phẩm trả góp, đơn vị cho vay sẽ bỏ tiền ra trả cho cửa hàng thay khách hàng, sau đó sẽ thu tiền của khách mỗi tháng để bù lại khoản nợ.

Mua trả góp laptop lãi suất 0%
Mua trả góp laptop lãi suất 0%

Chính những điều này đã khiến hình thức mua trả góp trở nên hấp dẫn bởi bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ hoặc thậm chí là không phải bỏ ra đồng nào nhưng vẫn có thể sở hữu chiếc laptop mà bạn mơ ước từ lâu.

Tuy nhiên, lợi ích sẽ luôn đi kèm với tác hại vì không ai cho không ai cái gì cả. Bạn sẽ thấy cái lợi trước mắt, còn mặt hại thì không phải ai cũng nắm rõ.

Phải trả trước cho cửa hàng một khoản nhất định

Nhiều khách hàng khi nhìn vào các quảng cáo mua hàng thì nghĩ rằng sẽ được trả góp 100% giá trị của sản phẩm đó. Thực tế rằng, hầu hết mọi người sẽ phải trả trước cho cửa hàng một khoản tiền nhất định (dao động từ 20 – 70% giá trị món hàng). Số tiền còn lại sẽ được trả góp.

Phải mua laptop với mức giá cao hơn hoặc phải trả thêm biến phí

Hiện nay, nhiều đơn vị cho vay liên kết với các đơn vị bán hàng, đưa ra gói trả góp mua laptop lãi suất 0% nhằm kích cầu tiêu dùng (mỗi bên sẽ chịu thiệt một nửa). Trường hợp khác là các đơn vị bán hàng liên kết với công ty tài chính/ ngân hàng phát hành thẻ tín dụng, thì việc trả góp mua hàng vẫn sẽ có những lúc lãi suất là 0%.

Một số doanh nghiệp, thay vì thực hiện chương trình giảm giá đã tự chịu phần lãi suất trả góp để thu hút khách hàng, bán được nhiều hàng hơn. Đó là lý do tại sao khi bạn mua hàng trả góp thì sẽ không được hưởng các chương trình khuyến mãi khác.

Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp bán laptop với giá cao hơn mặt bằng chung của thị trường nếu khách hàng mua trả góp. Bên cạnh đó, trong thời gian trả góp, khách hàng sẽ phải trả thêm các khoản biến phí như phí bảo hiểm, phí thu hộ,… mà không được thông báo một cách chi tiết.

Có một sự thật rằng khách hàng không bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay. Nhưng nếu không mua thì đơn vị cho vay sẽ không duyệt trả góp. Giá của bảo hiểm cũng không rẻ, dao động từ 30 – 100 ngàn đồng/ tháng. Có thể thấy, dù quảng cáo là 0% lãi suất nhưng thực tế bạn vẫn phải trả biến phí lên đến vài trăm, thậm chí cả triệu đồng.

Ví dụ

Anh A mua chiếc laptop có giá 10,5 triệu đồng với hình thức trả góp 0% lãi suất. Theo đó, anh chỉ phải trả trước cho cửa hàng 30% giá trị của sản phẩm, số tiền còn lại sẽ trả góp với lãi suất 0% trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, mỗi tháng anh phải trả thêm 2 khoản tiền là phí bảo hiểm và phí thu hộ.

Tính toán lại, cuối kỳ anh A sẽ phải trả thêm một khoản là 300.000 VNĐ cho khoản vay hơn 7.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, sau khi mua, anh A mới tham khảo giá trên thị trường và biết chiếc laptop mà anh mua có giá cao hơn khoảng 1 triệu đồng so với việc mua ở những cửa hàng nhỏ.

Thủ tục vay mua hàng không hề đơn giản

Như đã nói ở trên, mua hàng trả góp là việc bạn mua sản phẩm ở cửa hàng A và vay tiền ở công ty tài chính/ ngân hàng B để trả. Sau đó, bạn sẽ trả góp cho B.

Thủ tục vay mua hàng không hề đơn giản

Bởi vậy, việc làm hồ sơ, thủ tục vay tiền không hề đơn giản như quảng cáo. Bên cạnh các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư/ căn cước công dân, khách hàng sẽ phải cung cấp các thông tin cá nhân như địa chỉ đang công tác, mức lương cụ thể, ngày được nhận lương, thậm chí là thông tin về bạn bè, người thân kèm số điện thoại để xác minh.

Có thể phải chịu lãi rất nặng nếu chậm trả góp

Với hình thức mua hàng trả góp, ban đầu bạn có thể cảm thấy thích thú, nhưng lâu dần sẽ trở thành gánh nặng. Bởi có những thời điểm bạn rơi vào tình trạng hết tiền, túng thiếu nhưng vẫn phải ráng xoay sở để trả góp đúng thời gian quy định.

Vì nếu chậm trễ, bạn có thể phải chịu mức phạt trả chậm. Điều đáng nói là khoản tiền phạt rất cao. Một số đơn vị cho vay yêu cầu khách hàng trả mức phí phạt cao gấp 3 lần khoản vay.

Một số đơn vị cho vay thu nợ phong cách “xã hội đen”

Việc các đơn vị cho vay đòi tiền nợ khách hàng kiểu “xã hội đen” xuất hiện ngày càng nhiều. Theo đó, khi khách hàng mua laptop trả góp, cách đơn vị, công ty tài chính thường là bên hỗ trợ cho vay.

Trường hợp khi đến hạn thanh toán mà đơn vị cho vay không đòi được nợ thì họ sẽ thuê một bên thứ ba đòi nợ giùm. Khách hàng sẽ bị làm phiền ngày đêm với những lời đe dọa, chửi mắng, bôi nhọ nhân phẩm, danh dự. Thậm chí cả người thân, bạn bè của người đi vay cũng bị làm phiền liên tục.

Bởi vậy, trước khi mua hàng trả góp, bạn nên cân nhắc và tính toán thật kỹ về khả năng trả nợ

Lưu ý khi mua laptop trả góp 0% bạn nên biết

Để không phải chịu thiệt khi mua hàng online trả góp 0% lãi suất, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tìm hiểu kỹ về đơn vị cho bạn vay có uy tín không, có hoạt động hợp pháp không, có nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ tại đây chưa.
  • Đọc kỹ từng điều khoản trên hợp đồng, đặc biệt là số tiền mà bạn phải trả trước và mức đóng phạt chậm trả.
  • So sánh giá sản phẩm trên thị trường để tránh tình trạng bạn mua phải giá cao.
  • Chủ động lên kế hoạch trả nợ để tránh rơi vào trường hợp phải đóng phí phạt.

Kết luận

Chính sách mua trả góp lãi suất 0% thực chất là chiến lược cạnh tranh của các đơn vị tài chính để thu hút người tiêu dùng. Do thị trường hiện nay, các tổ chức tín dụng xuất hiện ngày càng nhiều, cạnh tranh trở nên khốc liệt.

Tuy nhiên, trả lời cho câu hỏi đầu bài, lãi suất 0% không có nghĩa là đơn vị cho vay sẽ chịu thiệt. Lợi nhuận của họ có thể ẩn trong những khoản tiền khác như đẩy giá sản phẩm cao hơn, tiền thu hộ, bảo hiểm khoản vay,… Các đơn vị cho vay “bắt tay” với các công ty bán hàng nhằm kích cầu, chia sẻ lợi nhuận.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về chính sách mua laptop lãi suất 0%. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy nhanh chóng đặt câu hỏi ở mục bên dưới, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết cho bạn sớm nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *