Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? Hướng dẫn nhanh 2024

Bạn đang đăng ký sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng, không có thông báo trước về bất kỳ khoản giao dịch nào với bất cứ ai, lại tự nhiên nhận được một khoản tiền được chuyển vào tài khoản thì làm sao biết ai chuyển tiền cho mình? 

Điều này cũng đã gây rất nhiều tranh cãi đối với nhiều người. Vì bỗng nhiên nhận được khoản tiền nhưng lại không biết của người thân hay người lạ và họ có mục đích gì? Chúng ta cần biết để đề phòng trường hợp có chuyện không hay xảy ra.

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?

Khi bạn dùng thẻ Vietcombank, BIDV,… hay bất cứ ngân hàng nào thì bạn cũng có thể gặp phải tình huống đặc biệt này. Đó là có người chuyển tiền vào tài khoản của bạn mà bạn lại không biết đó là ai. Vậy thì làm sao xác định được danh tính của họ?

Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?
Làm sao biết ai chuyển tiền cho mình?

Dùng SMS banking, Internet banking hay Mobile banking

Một số ngân hàng sẽ cung cấp thông tin của người chuyển tiền thông qua dịch vụ tiện ích SMS banking hay Internet banking thì bạn có thể kiểm tra một trong những cách như:

 • Kiểm tra thông tin của người gửi tiền trong tin nhắn biến động số dư trên SMS banking.
 • Truy cập Mobile banking hay Internet banking để vào xem lịch sử giao dịch, chi tiết người chuyển, số tiền chuyển, ngân hàng,

Trong trường hợp ngân hàng đang dùng không có cung cấp thông tin người chuyển tiền cụ thể mà chỉ có số tài khoản người chuyển tiền và để biết được họ là ai thì có cách  như sau:

Bạn hãy thực hiện giao dịch chuyển tiền với người nhận là người vừa gửi tiền cho bạn. Bạn hãy copy số tài khoản chuyển tiền cho bạn vừa tra được trên ứng dụng đã nói trên sau đó dán vào phần thông tin tài khoản người thụ hưởng.

Bạn thử viết chuyển một số tiền nào đó, và nhấn ok. Lúc này tên của người đó sẽ được hiển thị trên màn hình, hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác nhận đúng thông tin bạn bấm đồng ý thì mới chuyển tiền. Nhưng khi đã biết tên thì bạn hủy lệnh gửi là xong.

Nếu không có SMS banking, Internet banking, Mobile banking

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng để nhân viên in sao kê và tìm ra thông tin người chuyển. Phải đến tại ngân hàng mà bạn đăng ký thẻ còn ở chi nhánh hay văn phòng nào cũng được.

Cùng với việc tra cứu thông tin của người chuyển tiền nhầm tới tài khoản của bạn thì bạn phải báo với ngân hàng về việc nhận được một số tiền không rõ nguồn gốc. Nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn cho bạn làm các bước tiếp theo.

Bị chuyển nhầm một số tiền vào tài khoản thì phải làm sao?

Hiện nay có khá nhiều trường hợp bất ngờ nhận được tiền và bị “mắc nợ” mặc dù không có vay tiền online ở bất kỳ đâu, nguyên nhân là từ việc một số nhân viên của các tổ chức tín dụng cố ý lấy cắp thông tin cá nhân của khách hàng để làm hồ sơ vay giả.

Đối với việc nhận được một số tiền mà không rõ nguồn gốc khi đã hỏi hết những người quen hay khách hàng nhưng đều không phải của họ, thì bạn phải báo lên cơ quan chức năng để xử lý. Tuyệt đối không sử dụng số tiền khi không phải của mình.

Những việc cần làm

Đơn giản nhất là bạn tới ngân hàng và nhờ nhân viên hỗ trợ tra cứu thông tin người chuyển tiền. Khi xác định nguồn tiền là chuyển nhầm, thì chuyển trả lại người ta. Điều này liên quan đến pháp luật, không cẩn thận có thể bị oan, thậm chí ngồi tù.

 • Nếu là người quen chuyển nhầm: Liên hệ với người đó và xác nhận chính xác họ là chủ sở hữu của thẻ, thì chuyển tiền trả lại cho họ. Tránh đối phương là giả danh bạn nên gọi điện trực tiếp để xác nhận.
 • Nếu là người lạ chuyển nhầm: Bạn nhờ ngân hàng liên lạc với người đó, xác nhận chính xác, thì chuyển trả lại.
Báo ngay với ngân hàng hoặc công an để giải quyết
Báo ngay với ngân hàng hoặc công an để giải quyết

Những điều không được làm

Xác định ngay từ đầu rằng, khoản tiền vô lý này không phải của mình, nếu giữ riêng thì sẽ có nhiều rắc rối sẽ tìm đến hay có nguy cơ dính vào các vụ việc phức tạp. Nhưng khi trả lại tiền phải có giấy tờ làm chứng, tránh vấn đề nảy sinh phức tạp.

Tóm lại, đây là những điều tuyệt đối không nên làm:

 • Rút tiền ra dùng hay sử dụng tiền để giao dịch online.
 • Im lặng không báo với cơ quan chức năng, ngân hàng.
 • Trả lại tiền nhưng đòi một khoản tiền hậu tạ.
 • Tự ý rút hoặc chuyển khoản trả lại mà chưa được ngân hàng xác nhận, làm chứng.

Lưu ý, bạn không được cấp mã OTP, mật khẩu hay tên đăng nhập của ngân hàng cho bất cứ ai dù là người thân, nhân viên ngân hàng hay công an,…

Nguyên nhân chuyển nhầm tiền vào tài khoản người khác

Chuyển nhầm tiền không phải là hiếm gặp, điều này vẫn thường xảy ra với những người đang sử dụng dịch vụ ngân hàng nói chung và nguyên nhân tình huống xảy ra này có thể là:

 • Người chuyển điền nhầm thông tin và chưa kiểm tra kỹ đã nhấn xác nhận gửi.
 • Người quen sơ ý bấm nhầm tên bạn ở trong danh sách đã lưu và chuyển tiền.
 • Các chiêu lừa đảo công nghệ phổ biến hiện nay và nhiều người đã bị.

Hiện nay có nhiều chiêu lừa đảo khác nhau, tinh vi mà người nhận tiền không đề phòng hay đối phó được. Nếu có người chuyển tiền vào tài khoản của bạn gọi điện báo là đã chuyển nhầm, yêu cầu bạn trả lại, tuyệt đối không vội vàng làm theo ý họ.

Lúc này bạn đến ngân hàng, nhờ nhân viên sao kê chi tiết giao dịch để xác định ai là chủ tài khoản. Sau đó, yêu cầu người gửi xác minh là họ gửi nhầm và không có ý đồ khác. Trả lại tiền phải thông qua ngân hàng và lưu trữ phòng vấn đề phát sinh.

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi chuyển tiền
Kiểm tra kỹ thông tin trước khi chuyển tiền

Kết luận

Để không bị dính vào những vấn đề rắc rối hay âm mưu khác có liên quan đến pháp luật. Mọi người cần lưu ý các vấn đề đã nêu trong bài viết trên, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *