Chứng minh tài chính du học Mỹ và những điều bạn nhất định phải biết

Xứ Sở Cờ Hoa được xem là miền đất hứa dành các bạn học sinh sinh viên muốn có được môi trường học tập chất lượng nhất. Nhưng để đến Hoa Kỳ du học, bạn phải chứng minh tài chính du học Mỹ rõ ràng, tức là chứng minh được khả năng tài chính vững mạnh của mình trước Đại Sứ Quán Mỹ để nhận lấy tấm Visa thông hành.

Ngay sau đây, trung tâm tư vấn Việt Đỉnh sẽ hướng dẫn chi tiết hồ sơ thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ cho những ai có nhu cầu.

Lý do bạn cần chứng minh tài chính du học Mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ rõ ràng là chìa khóa vàng giúp bạn rộng mở giấc mơ du học

Theo thống kê tại các trung tâm du học Mỹ nói riêng và các nước châu Âu khác nói chung, số lượng sinh viên xuất ngoại đến Hoa Kỳ học tập mỗi năm lên đến hàng chục ngàn người. Nhưng để biến giấc mơ trở thành sự thật, hầu hết các bạn học sinh sinh viên ấy đều trải qua quy trình chứng minh tài chính du học khó nhằn tại Đại Sứ Quán nước này.

Được biết, đây chính là quy định mà phía Hoa Kỳ đặt ra dành cho các sinh viên quốc tế muốn đến nước mình học tập. Nếu bạn không chứng minh được nguồn thu nhập đảm bảo cho quá trình chi trả các khoản phí tại đây, bạn sẽ không được cấp Visa du học. 

Còn ngược lại, bạn sẽ được chính phủ Hoa Kỳ vui vẻ cấp visa xuất cảnh nhanh chóng. Bởi khi bạn chứng minh được nguồn tài chính vững mạnh, bạn sẽ tạo khiến họ tin rằng mình chỉ thực sự đến Mỹ để du học. Sau khi kết thúc các học phần, bạn sẽ quay về Việt Nam để làm việc và định cư chứ không lao động bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền mới đủ?

Nói đến thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ, nhiều bạn không biết mình cần phải có được số dư ngân hàng bao nhiêu mới đủ tiêu chuẩn xuất ngoại học tập. Thật ra con số này còn tùy thuộc vào các loại visa du học Mỹ mà bạn xin được cấp như sau:

 • Visa F-1: Loại visa này được cấp cho sinh viên du học toàn thời gian lâu dài. Theo đó, số tiền mà bạn cần chứng minh phải tương ứng với mức học phí và sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tại Hoa Kỳ. Nó giúp bạn đảm bảo rằng bạn sẽ không bị gián đoạn việc học giữa chừng vì thiếu hụt chi phí.
 • Visa M-1: Thường thì những ai du học Mỹ theo diện học nghề sẽ được cấp visa M-1. Số tiền mà bạn cần phải có trong tài khoản để cung cấp cho Đại Sứ Quán Mỹ sẽ phải tương ứng với toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt của cả khóa học hoặc ít nhất là trong vòng 1 năm tại Hoa Kỳ.

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu là nếu bạn nhập học tại một ngôi trường của Mỹ có học phí mỗi năm là 20.000 USD và chi phi phí sinh hoạt khoảng 1.000 USD/tháng, thì tổng số tiền chứng minh du học của bạn sẽ bằng tổng học phí cộng với tổng sinh hoạt phí. Tức là:

Số tiền chứng minh du học Mỹ = 20.000USD + (1.000USD x 12 tháng) = 32.000USD

Nếu số tiền trong tài khoản nằm dưới ngưỡng này, hồ sơ chứng minh tài chính và xin cấp visa của bạn sẽ bị phía Đại Sứ Quán Mỹ đánh trượt. Vì vậy, bạn cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ cho mình nhé.

Số tiền cần chứng minh du học Mỹ tùy thuộc vào loại Visa mà bạn xin cấp
Số tiền cần chứng minh du học Mỹ tùy thuộc vào loại Visa mà bạn xin cấp

Hồ sơ thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ theo từng trường hợp

Sự đầy đủ của một bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ quyết định đến 90% tỷ lệ được duyệt dành cho bộ hồ sơ đó. Vậy nên bạn cần tập hợp các chứng từ đầy đủ như sau cho bộ hồ sơ của mình:

 • Sổ tiết kiệm có số dư tương ứng với chi phí du học 1 năm tại Hoa Kỳ.
 • Hộ chiếu bản chính có hiệu lực sử dụng trong vòng 6 tháng.
 • Ảnh thẻ 3×4 hay ảnh chụp chân dung.
 • Sổ hộ khẩu gia đình bản chính.
 • Lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn.
 • Giấy tờ cá nhân gồm: Chứng minh nhân dân bản gốc, giấy mời nhập học của trường, bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp gần nhất, mẫu đơn DS-160.

Ngoài các loại giấy tờ trên, bạn còn phải cung cấp thêm một số loại chứng từ quan trọng sau đây tùy theo từng trường hợp:

Với nhân viên làm công ăn lương

 • Hợp đồng lao động có hiệu lực trên 3 năm có ghi đầy đủ thông tin về chức vụ, chế độ làm việc, thời hạn hợp đồng, tiền lương, tiền thưởng,…
 • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân có mộc đỏ của cơ quan chức năng.
 • Tờ xác nhận đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Với hộ kinh doanh các thể

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Thuế môn bài, tờ nộp thuế khoán hoặc thuế tháng được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Tờ khai giải trình thu nhập cá nhân từ hoạt động kinh doanh cá thể như trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ,…

Với chủ công ty và doanh nghiệp

 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp có thời gian thành lập ít nhất là 3 năm.
 • Giấy chứng nhận mã số thuế của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Tờ báo cáo tài chính có thời hạn trong 3 năm gần nhất.
 • Tờ báo cáo thuế thu nhập của doanh nghiệp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Các loại chứng từ chứng minh lĩnh vực hoạt động của công ty đúng với chức năng được cấp phép. Chẳng hạn như hóa đơn, phiếu thu thuế của nhà nước, giấy tờ chứng minh nguồn vốn, cổ phẩn và chứng từ phân chia lợi tức cho cổ đông.

Lời khuyên vàng khi chứng minh tài chính du học Mỹ 

Bạn cần chuẩn bị đủ chứng từ trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ
Bạn cần chuẩn bị đủ chứng từ trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ

Để quá trình chứng minh tài chính du học Mỹ không gặp phải bất kỳ trở ngại gì, bạn cần bỏ túi cho mình những lời khuyên vàng sau:

 • Một là bạn phải tìm hiểu kỹ hồ sơ thủ tục chứng minh tài chính để tránh các sai sót có thể xảy ra khiến bạn mất nhiều thời gian chỉnh sửa.
 • Hai là bạn hãy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu bằng một bộ hồ sơ có đầy đủ các chứng từ cần thiết theo đúng quy định của chính phủ Hoa Kỳ.
 • Ba là bạn hãy nộp hồ sơ thật sớm để tăng cơ hội được phê duyệt thủ tục chứng minh tài chính và xin cấp Visa. Ít nhất là thời điểm nộp hồ sơ phải cách thời điểm nhập học ghi trên giấy từ 60 – 90 ngày.
 • Bốn là bạn cần phải giữ tinh thần vững vàng khi đến phỏng vấn tại Đại Sứ Quán Mỹ để trả lời tự tin, xúc tích mọi câu hỏi được đưa ra.
 • Sau cùng, bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn du học Việt Đỉnh nếu muốn hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính trong thời gian sớm nhất. 

Một số câu hỏi thường gặp khi chứng minh tài chính du học Mỹ

Trong suốt quá trình hỗ trợ các bạn học sinh sinh viên chứng minh tài chính du học Mỹ, Việt Đỉnh đã nhận được các thắc mắc hay gặp như sau:

Thời gian thụ lý hồ sơ chứng minh tài chính và xin cấp visa du học Mỹ là bao lâu?

Trong vòng 60 ngày, hồ sơ chứng minh tài chính xin cấp visa của bạn sẽ được xét duyệt và trả kết quả theo đúng quy định chung.

Chứng minh tài chính du học có đóng phí hay không?

Dù bạn tự nộp hồ sơ chứng minh du học hay liên hệ với trung tâm tư vấn giáo dục thì bạn đều phải đóng phí thực hiện thủ tục này. Chi phí đóng góp sẽ dao động tùy theo loại visa xin được cấp và chính sách dịch vụ của công ty tư vấn du học.

Các nguyên nhân thường gặp gây khó khăn cho quá trình tư vấn du học là gì?

Các lý do hay gặp khiến hồ sơ thủ tục tư vấn du học gặp vấn đề là chứng từ được cung cấp không đầy đủ, nguồn thu nhập được chứng minh không rõ ràng, nguồn tài chính thực thu và thông tin trên giấy tờ không khớp nhau,…

Kết luận

Phía trên là tất cả các thông tin quan trọng có liên quan đến hồ sơ thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ. Nếu bạn cần được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn, bạn hãy liên hệ với Việt Đỉnh ngay hôm nay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *