Hướng dẫn cách làm cộng tác viên bán hàng online “tránh bị lừa”

Hiện nay những bạn học sinh, sinh viên thường lựa chọn công việc online, trong đó có công việc cộng tác viên cho các nhãn hàng, vậy tại sao nhiều người lựa chọn công việc này? Cách làm cộng tác viên bán hàng online có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc trên. 

Cộng tác viên bán hàng online là gì? 

Cộng tác viên bán hàng online là công việc không cần vốn, không cần nhập hàng, không cần những chứng chỉ kinh doanh, mà bạn chỉ cần bỏ thời gian đăng bài trên các trang mạng xã hội và check tin nhắn khách hàng. 

Cộng tác viên bán hàng online là gì?
Cộng tác viên bán hàng online là gì?

Khi khách đặt hàng, bạn chỉ cần chuyển thông tin địa chỉ và những thông tin khách mua đến chủ kinh doanh, họ sẽ chốt đơn và chuyển đơn hàng đó cho khách hàng. Khi hàng được khách nhận thì bạn mới được tính hoa hồng của đơn hàng đó.  

Xu hướng hiện nay là ngành thương mại điện tử, bán hàng online được nhiều người biết đến và lựa chọn. Lượng khách hàng được phân phối rộng khắp cả nước, và có khi cả ở nước ngoài, vì thế nhiều chủ kinh doanh thường thuê những cộng tác viên bán. Nhằm tăng thu nhập và tiếp cận khách hàng của cộng tác viên. 

Công việc của cộng tác viên bán hàng online chủ yếu ở các nền tảng internet, chủ yếu là làm sao đăng bài để có thật nhiều khách đặt hàng và thu nhập sẽ được tính theo hoa hồng của mỗi đơn hàng hoàn thành đó. 

Lợi ích của việc làm cộng tác viên bán hàng online 

Lợi ích của việc làm cộng tác viên bán hàng online
Lợi ích của việc làm cộng tác viên bán hàng online

Không cần vốn

Một trong những lợi ích vô cùng hấp dẫn khi làm cộng tác viên online, bạn chỉ cần bỏ thời gian đăng bài và check tin nhắn vậy là bạn có thể kiếm được tiền. Ngoài ra khi làm cộng tác viên bán hàng bạn sẽ giảm thiểu rủi ro và học hỏi được kinh nghiệm kinh doanh và sau này có thể vững chắc trên con đường lập nghiệp kinh doanh.

Không tốn quá nhiều thời gian 

Không tốn quá nhiều thời gian của bạn, khi rảnh thì bạn có thể đăng bài hoặc trả lời tin nhắn cho khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn tùy chỉnh thời gian làm việc mà không sợ bị chủ “la, mắng”. Do đó ai cũng có thể làm được cộng tác viên bán hàng online này. 

Lợi nhuận cao

Cộng tác viên bán hàng online giống như các bạn làm việc “ăn sản phẩm”, các bạn bán nhiều thì các bạn sẽ có nhiều hoa hồng, còn các bạn bán ít thì sẽ được ít hoa hồng. Nhưng với lượng lớn khách hàng đặt hàng online như hiện nay thì số lượng tiền hoa hồng muốn ít  “cũng là việc khó”. 

Đặc biệt, bạn cũng có thể làm cộng tác viên online cho các công ty Angency cung cấp dịch vụ guest post, cụ thể là bạn đi tìm khách hàng cần book bài PR báo chí, sau đó bạn sẽ liên hệ họ, tư vấn báo giá và trang báo phù hợp, thu nhập sẽ nhận dựa trên các hợp đồng đó. 

Hướng dẫn cách làm cộng tác viên bán hàng
Hướng dẫn cách làm cộng tác viên bán hàng

Hướng dẫn cách làm cộng tác viên bán hàng online

Làm cộng tác viên bán hàng online không khó, nhưng nếu các bạn chưa biết thì hãy tham khảo những cách bên dưới nhé!

Chọn chủ shop thương hiệu uy tín 

Điều này là quan trọng nhất khi làm cộng tác viên bán hàng online, cần lựa chọn đối tác có nguồn hàng ổn định, đảm bảo và uy tín và có những chính sách dành cho cộng tác viên rõ ràng. Cần chuẩn bị hình ảnh và bài viết thu hút, tuy nhiên nên có hợp đồng rõ ràng và được sự thỏa thuận của 2 bên. 

Nguồn hàng đảm bảo chất lượng

Nguồn hàng đảm bảo chất lượng, phù hợp với giá tiền sẽ giữ chân được khách hàng cũ và thu hút nhiều khách mới. Vì vậy việc lựa chọn nguồn hàng đảm bảo sẽ giúp các bạn có thể kiếm được nhiều hoa hồng. Mà còn giúp cho bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm về lựa chọn hàng hóa và cách bán hàng. 

Thỏa thuận rõ ràng 

Khi bạn muốn làm cộng tác viên bán hàng online cho chủ kinh doanh hay doanh nghiệp điều trước hết là bạn cần thảo luận rõ ràng về các điều kiện, tiền đặt cọc (nếu có) chính sách bán hàng, thương hiệu. Thảo luận rõ ràng trước khi hợp tác sẽ giúp các bạn hạn chế mâu thuẫn trong  quá trình làm việc. 

Bán hàng, viết bài, và đăng bán hàng 

Thông thường  chủ kinh doanh hay doanh nghiệp sẽ cung cấp sẵn hình ảnh và bài viết cần đăng cho cộng tác viên của họ. Tuy nhiên nếu bạn thích phong cách riêng thì có thể tự tạo bài viết và đăng bán hàng, và sáng tạo để thu hút khách hàng là được. 

Bạn cũng có thể tạo những nội dung thú vị liên quan đến những sản phẩm bán, hoặc chia sẻ những câu chuyện thú vị để tăng tương tác và thu hút khách hàng. 

Tìm hiểu về sản phẩm tư vấn khách hàng hiệu quả 

Là việc làm mà dường như tất cả các cộng tác viên đều phải làm đó là lấy thời gian để đi tìm hiểu tổng quan về những sản phẩm mình bán, và có những ưu nhược điểm như thế nào. Khi khách hàng cần tư vấn khi đó bạn không cần chạy đi hỏi lại chủ kinh doanh hay doanh nghiệp gì cả mà có thể hoàn toàn tư vấn cho khách hàng. 

Những kỹ năng của cộng tác viên bán hàng online 

Những kỹ năng của cộng tác viên bán hàng online
Những kỹ năng của cộng tác viên bán hàng online

Cộng tác viên bán hàng rất dễ làm nhưng bạn làm có hiệu quả không? và bạn có kiếm nhiều tiền từ công việc này không?. Muốn làm hiệu quả một công việc nào bạn cũng phải có kỹ năng thì mới đạt hiệu quả được. 

Kiến thức cơ bản 

Khi hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực nào chúng ta đều cần phải có kiến thức, mỗi lĩnh vực đều sẽ có kiến thức khác nhau. Ở lĩnh vực bán hàng online cũng vậy, cộng tác viên phải có kiến thức đặc thù của một cộng tác viên và sử dụng nó sao có hiệu quả. 

Kỹ năng đăng bài bán hàng 

Bài viết bán hàng thông thường sẽ được cung cấp trước, nhưng bài bán hàng là đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy, khách hàng có mua hàng của bạn không cũng có liên quan một phần đến bài viết. Vì thế hãy sáng tạo và tạo những câu chữ riêng biệt để tạo sức hút đến khách hàng. 

Ngoài ra bạn hãy thường xuyên đăng bán để cho mọi người nhìn thấy bài của bạn, và đăng vào một số khung giờ có nhiều người sử dụng điện thoại như buổi tối. 

Cách trả lời khách hàng 

Khi nhắc đến bán hàng là chắc chắn bạn phải có kỹ năng giao tiếp, tuy bán hàng online không đối mặt trực tiếp với khách hàng nhưng các bạn sẽ đối mặt online với khách hàng. Vì vậy, hãy xem “Khách hàng như thượng đế”, hãy nhẹ nhàng lịch sự với khách hàng nhất có thể. 

Tại sao có những người chỉ trả lời comment và check 1 2 tin là khách hàng đã muốn mua. Nhưng lại có người dù cho tư vấn cả 30 phút hay 1 giờ nhưng khách hàng vẫn không mua hàng. Vậy nên khi muốn trở thành cộng tác viên nên coi lại kỹ năng giao tiếp của bản thân. 

Kỹ năng sử dụng mạng xã hội 

Ngày nay mạng xã hội ngày càng phát hiện, vì thế có một số người sẽ cảm thấy khó trong việc tìm hiểu. Mạng xã hội chỉ khó ở giai đoạn đầu thôi, nhưng khi các bạn đã sử dụng quen rồi thì sẽ cảm thấy dễ dàng. Mạng xã hội ngày nay phát triển vì thế các bạn có thể dễ dàng tiếp cận nguồn khách hàng khổng lồ từ đây. 

Hy vọng bài hướng dẫn cách làm cộng tác viên bán hàng online trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu công việc này. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều trường hợp lừa đảo đánh vào tâm lý cần việc của nhiều người nên trước khi bắt tay vào làm cộng tác viên, hãy tìm hiểu xem có uy tín không nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *