Đăng ký   |    English
Trang chủHội nhập kinh tế quốc tế
Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới

Cuốn sách này được thực hiện nhằm đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam từ trướng và sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới đến nay và đưa ra các đề xuất điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020.

Để FDI đem lại nhiều hiệu quả hơn trong năm 2014

GS., TSKH. Nguyễn Mại

Hoàn thành xuất sắc mục tiêu của năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã góp phần đưa Việt Nam xuất siêu năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, những trở ngại trước mắt còn nhiều, môi trường đầu tư chưa thật sự tốt, hay việc làm thế nào để tăng tính hiệu quả của nguồn vốn này là vấn đề đang được đặt ra để tìm lời giải.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013

Thực tiễn  những năm qua cho thấy việc  thu  hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, đã góp phần thực hiện hiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước.

Quản trị doanh nghiệp nhà nước phù hợp với quy định của WTO

Quản trị công ty tốt là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước. Các DNNN ở nhiều nước trên thế giới đã đạt được thành công lớn trong dài hạn nhờ hệ thống quản trị doanh nghiệp tốt.

Đánh giá tác động của các hiệp định thương mại tự do đối với kinh tế Việt Nam

Nghiên cứu này nhằm giúp Việt Nam xác định các tác động và hiệu quả của một số hiệp định thương mại tự do (FTA) – đặc biệt là ASEAN – Hàn Quốc, ASEAN - Ấn Độ, ASEAN - Úc – New Zealand và AFTA – thông qua việc đánh giá những tác động kinh tế xã hội chính đối với Việt Nam trước và sau khi tham gia các hiệp định thương mại ưu đãi này. Nghiên cứu này cũng xem xét đến các hiệp định đã ký với Nhật Bản và Trung Quốc và hiệp định được đề xuất đàm phán với EU, Thổ Nhĩ Kỳ và Chi-lê.

Tác động của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) lợi ích chính trị và khuyến nghị chính sách
Hiện nay, phần lớn các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam đều đang sử dụng đa số nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, các nước ASEAN...  Nếu không có một chính sách phù hợp để hạn chế tình trạng phụ thuộc này, sẽ chỉ có rất ít hàng hóa của Việt Nam có hy vọng được hưởng thuế suất ưu đãi theo TPP nếu quy tắc xuất xứ đòi hỏi tính nội khối rất cao như hiện nay.
Thách thức khi Việt Nam tham gia TPP: Lợi ích của Mỹ và một số nước khác khi tham gia TPP và quan hệ Việt - Mỹ

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) được xác định là một trong những trọng tâm trao đổi trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào cuối tháng 7 vừa qua.  Trong chuyến thăm này, một trong những kết quả đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Việt – Hoa Kỳ là tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định TPP trong thời điểm cuối năm nay, mặc dù, cả hai bên cũng thừa nhận một thực tế là con đường đi tới một TPP cuối cùng là không hề đơn giản.

Tổng quan về hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận thương mại tự do khu vực có phạm vi điều chỉnh khá toàn diện.  TTP được khởi xướng với mục đích thúc đẩy các nền kinh tế trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bước sang giai đoạn hợp tác và hội nhập mới, giúp tăng cường luân chuyển hàng hóa giữa các nước dễ dàng hơn nhờ việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan, hạn ngạch nhập khẩu và các biện pháp ưu đãi hàng nội địa. TPP còn bao gồm các nguyên tắc thống nhất giữa các nước thành viên về một số vấn đề mới như: quyền của người lao động, bảo vệ môi trường, chi tiêu của chính phủ, tính minh bạch, DNNN và liên kết chuỗi cung ứng.

Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức thương mại thế giới

Báo cáo đánh giá, tổng kết những chuyển biến về KTXH Việt Nam từ khi gia nhập WTO năm 2007 đến 2011 trên các khía cạnh kinh tế (tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển vùng), ổn định kinh tế vĩ mô (lạm phát, tỷ giá, cán cân thanh toán, thị trường tài chính, ngân sách nhà nước), xã hội (việc làm, an sinh xã hội, đói nghèo), giáo dục, y tế, môi trường và thể chế.

Thu hút và sử dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam năm 2012

Năm 2012 được coi là năm khó khăn cho nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng sau sự phục hồi nhẹ trong năm 2011. Sự bất ổn của kinh tế vĩ mô ở nhiều nước phát triển làm giảm khả năng đầu tư và giảm lòng tin của nhà đầu tư. Điều này đã ảnh hướng tới dòng FDI trên thế giới nói chung.

 

 

Các tin liên quan
 
Thu hút và sử dụng tốt nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài (06/09/2011)
Về vai trò của vốn FDI - Nghiên cứu so sánh trường hợp của Việt Nam và Trung Quốc (13/06/2011)
Phát triển đất nước trước những biến động lớn trên thế giới (30/05/2011)
Đánh giá tình hình Toàn cầu hóa tại Việt Nam qua quá trình thực hiện các Hiệp định thương mại và gia nhập WTO (27/08/2010)
Đánh giá hiệu quả điều chỉnh chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam (09/08/2010)
Một số vấn đề về chuổi giá trị nông sản toàn cầu (09/08/2010)
Nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam (14/06/2010)
Việt Nam sau ba năm gia nhập WTO (23/03/2010)
Diễn biến toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và giải pháp của Việt Nam (22/04/2009)
Việt Nam sau hai năm gia nhập WTO (11/03/2009)
1 2 3 Trang sau » Trang cuối »
Tin nổi bật
Những điểm sáng của nền kinh tế trong quý I/2014 (14/04)
Kinh tế đối ngoại quý I: Những điểm sáng (31/03)
Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia (21/03)
Nghị quyết Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà Nhà nước tại doanh nghiệp (10/03)
Liên kết
Thông tin dịch vụ
THÔNG BÁO
Thành viên đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký  |  Quên mật khẩu
Ấn phẩm của viện
Giá vàng
Loại Mua Bán
Tỉ giá ngoại tệ
Loại Mua Bán
Chỉ số chứng khoán
Thời tiết
Hà Nội 28°C
Hải Phòng 28°C
Huế 28°C
TP.Hồ Chí Minh 30°C
Ðà Nẵng 28°C