Đăng ký   |    English
Trang chủHội nhập kinh tế quốc tế
Thương hiệu quốc gia: “Cây ô liu” trong thời hội nhập mới (19/02)

Khi cánh cửa hội nhập càng mở rộng, mức độ hội nhập ngày càng sâu, những thương hiệu, sản phẩm công nghiệp quốc gia càng được xác định là cốt lõi, là “cây ô liu” để nền kinh tế không bị che lấp, bào phẳng hoàn toàn dưới những bánh xe Lexus.

Vào TPP, tránh nhà đầu tư nước ngoài kiện Chính phủ (25/01)
Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định khu vực có phạm vi điều chỉnh rất rộng. Trong đó, có nội dung cho phép nhà đầu tư nước ngoài khởi kiện chính phủ khi quốc gia này vi phạm các nghĩa vụ của mình và vi phạm đó gây tổn hại đến lợi ích của họ.
Tiến trình hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN: Kinh nghiệm hội nhập và những thách thức đối với Việt Nam

Chuyên đề này nhằm đánh giá quá trình hội nhập ASEAN và hình thành AEC, kinh nghiệm hội nhập của Việt Nam, những thách thức Việt Nam phải đối mặt khi tham gia AEC và một số hàm ý chính sách. Trong đó tập trung làm rõ một số kết quả các quốc gia ASEAN đã đạt được trong quá trình thực hiện Tầm nhìn 2020. Nêu ra một số nhận định về thực trạng và những thách thức các nước ASEAN phải đối mặt. Đồng thời trình bày quá trình hội nhập ASEAN và thực hiện AEC của Việt Nam, đi kèm là một số hàm ý chính sách.

Thực trạng sự phụ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc đã quyết định rút giàn khoan Hải Dương 981 sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nguy cơ và những tác động tiêu cực của tình trạng phụ thuộc về kinh tế của Việt Nam vào Trung Quốc đã được đặt ra và trở thành một vấn đề mang tính thời sự nóng hổi, thu hút sự quan tâm, chú ý của công luận và các cơ quan chức năng. Trên cơ sở tổng hợp các thông tin báo chí và ý kiến chuyên gia, bài viết đưa ra thông tin tổng quan về mức độ phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc trên 3 lĩnh vực: thương mại, đầu tư và tổng thầu EPC

Đánh giá về khả năng Trung Quốc trả đũa về kinh tế đối với Việt Nam

Sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở Vùng Đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc đã quyết định rút giàn khoan khổng lồ này sớm hơn một tháng so với kế hoạch và Bắc Kinh đã tuyên bố ban đầu. Tuy đã rút đi nhưng việc “thoát Trung” cả về mặt chính trị lẫn mặt kinh tế vẫn còn đang là dấu hỏi khi nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo rằng những hậu quả đối với tăng trưởng của Việt Nam có thể sẽ rất tai hại nếu như Trung Quốc lựa chọn biện pháp trả đũa về mặt kinh tế.

Các kịch bản có thể xảy ra trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc - Giải pháp hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc

Bài tổng thuật này sử dụng các nguồn tư liệu từ các báo cáo nghiên cứu đã được công bố và các thông tin từ tạp chí và báo điện tử nhằm cung cấp thông tin về các kịch bản có thể xảy ra về kinh tế trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc, phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng phụ thuộc của nền kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc và tổng hợp những giải pháp hạn chế sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Đây là một trong loạt bài tổng thuật về vấn đề Biển Đông có tác động tới quan hệ Việt – Trung và trực tiếp ảnh hưởng tới nền kinh tế của Việt Nam.

Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức Thương mại Thế giới

Cuốn sách này được thực hiện nhằm đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam từ trướng và sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới đến nay và đưa ra các đề xuất điều chỉnh chính sách một cách phù hợp nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn 2011 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020.

Để FDI đem lại nhiều hiệu quả hơn trong năm 2014

GS., TSKH. Nguyễn Mại

Hoàn thành xuất sắc mục tiêu của năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã góp phần đưa Việt Nam xuất siêu năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, những trở ngại trước mắt còn nhiều, môi trường đầu tư chưa thật sự tốt, hay việc làm thế nào để tăng tính hiệu quả của nguồn vốn này là vấn đề đang được đặt ra để tìm lời giải.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013

Thực tiễn  những năm qua cho thấy việc  thu  hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, đã góp phần thực hiện hiều mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước.

Quản trị doanh nghiệp nhà nước phù hợp với quy định của WTO

Quản trị công ty tốt là nền tảng cho sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước. Các DNNN ở nhiều nước trên thế giới đã đạt được thành công lớn trong dài hạn nhờ hệ thống quản trị doanh nghiệp tốt.

Các tin liên quan
 
Đánh giá tác động của các hiệp định thương mại tự do đối với kinh tế Việt Nam (25/10/2013)
Tác động của Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) lợi ích chính trị và khuyến nghị chính sách (07/10/2013)
Thách thức khi Việt Nam tham gia TPP: Lợi ích của Mỹ và một số nước khác khi tham gia TPP và quan hệ Việt - Mỹ (07/10/2013)
Tổng quan về hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (07/10/2013)
Đánh giá tổng thể tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam sau 5 năm gia nhập tổ chức thương mại thế giới (05/04/2013)
Thu hút và sử dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam năm 2012 (26/02/2013)
Thu hút và sử dụng tốt nguồn hỗ trợ phát triển chính thức, đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài (06/09/2011)
Về vai trò của vốn FDI - Nghiên cứu so sánh trường hợp của Việt Nam và Trung Quốc (13/06/2011)
Phát triển đất nước trước những biến động lớn trên thế giới (30/05/2011)
Đánh giá tình hình Toàn cầu hóa tại Việt Nam qua quá trình thực hiện các Hiệp định thương mại và gia nhập WTO (27/08/2010)
1 2 3 Trang sau » Trang cuối »
Tin nổi bật
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2016
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2016
Sẽ áp dụng án lệ trong phá sản doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Nghị quyết cải thiện môi trường kinh doanh
Liên kết
Thông tin dịch vụ
THÔNG BÁO
Thành viên đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Đăng ký  |  Quên mật khẩu
Ấn phẩm của viện